Việc dọn về nhà mới cũng đồng nghĩa với việc tất cả các thành viên trong gia đình sẽ bắt đầu một cuộc sống mới, nên có thể nói ngày nhập trạch chính là ngày quan trọng nhất theo như quan niệm“vạn sự khởi đầu nan”. Vậy lễ nhập trạch cần những gì và danh sách những vật dụng cần mua khi về nhà mới bao gồm những gì, hãy cùng Định An tham khảo tại bài viết dưới đây nhé!

Lễ về nhà mới cần những gì và danh sách những vật dụng cần mua khi về nhà mới
Lễ về nhà mới cần những gì và danh sách những vật dụng cần mua khi về nhà mới

Về nhà mới cần làm gì? Những vật dụng cần mua khi về nhà mới

Trước khi cúng về nhà mới cần những gì?

Những vật vật dụng đầu tiên khi vào nhà mới, gia chủ cần chú ý mang theo là chiếu (hoặc đệm), tiếp đó là vật dẫn lửa (bếp gas), gạo, muối, nước, chổi quét nhà … và lễ vật cúng Thần linh.

Một điểm rất đáng được lưu ý nữa là bài vị tổ tiên, Thần phật trong nhà phải được chính tay gia chủ mang đến nhà mới vì chỉ có thế tổ tiên và thần phật mới biết đường để đi đến nhà mới. Tiền và của cải vật chất sẽ được các thành viên trong gia đình mang ngay theo sau.

Những điều lưu ý khi chuyển về nhà mới

Gia chủ phải tự mình chuẩn bị và sắp xếp đồ đặc trong nhà để chuyển sang nhà mới, việc làm này để tránh những vía xấu bám theo đồ đạc trong nhà đến với nhà mới
Gia chủ phải tự mình chuẩn bị và sắp xếp đồ đặc trong nhà để chuyển sang nhà mới, việc làm này để tránh những vía xấu bám theo đồ đạc trong nhà đến với nhà mới

Ngày về nhà mới cúng những gì? Về nhà mới nên cúng hoa quả gì?

Đồ cúng về nhà mới không quá tốn kém nhưng lại yêu cầu cao về thủ tục và nhiều đồ nhỏ lẻ cần phải nhớ để mua, tuyệt đối không được quên bất cứ thứ gì.

Mâm lễ nhập trạch phải được chủ nhà chuẩn bị rất kỹ lưỡng
Mâm lễ nhập trạch phải được chủ nhà chuẩn bị rất kỹ lưỡng

Theo quan niệm dân gian, mâm cúng lễ nhập trạch sẽ gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.

– Về phần ngũ quả, người ta thường dùng ít nhất 5 loại quả trở lên để bày đĩa cúng. Ví dụ: chuối, cam ,bưởi, táo, đu đủ, dưa hấu… các loại quả phải được chọn thật tươi, đẹp, không bầm dập. Sau khi rửa sạch sẽ, xếp ngay ngắn lên đĩa và đặt lên chính giữa mâm cúng.

– Mâm hương hoa sẽ bao gồm: hoa tươi (hoa cắm lọ, hoa bày đĩa), nhang, nến đốt hai bên, đĩa trầu cau (3 – 5 miếng đã têm), giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đựng muối gạo có trộn lẫn với nước.

– Mâm rượu thịt sẽ bao gồm: một bộ tam sinh ( 1 miếng thịt lợn luộc, 1 con Tôm luộc, 1 quả trứng luộc), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chung trà, 1 chung rượu và 3 điếu thuốc.

Về cơ bản, mâm cỗ cúng nhập trạch ở trên đã được rút gọn theo văn hóa hiện đại, giảm được thời gian và chi phí cho chủ nhà khi về nhà mới, nhưng vẫn đảm bảo được các nghi lễ cần thiết.

Nghi lễ nhập trạch – Cúng nhà mới

Trước hết, gia chủ sẽ mang chiếu (hoặc đệm) đang dùng, một bếp lửa (không dùng bếp điện, bếp từ vì thực chất nó chỉ sinh nhệt chứ không sinh lửa), một cái chổi mới, lễ vật… để đi vào nhà mới. Những thành viên khác trong gia đình sẽ mang theo tiền bạc, của cải vào theo sau.

Sau đó, sắp xếp lễ vật và đồ đặc hợp với hướng của gia chủ, đồng thời gia chủ sẽ tự tay thắp nhang vào lư hương để chính thức xin nhập trạch và xin phép thần linh, thổ công rước vong linh gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Tiếp đó, gia chủ sẽ bật bếp và đun nước sôi để pha trà dâng lên thần linh và gia tiên.

Gia chủ sẽ phải bật bếp và đun nước sôi để pha trà dâng lên thần linh và gia tiên
Gia chủ sẽ phải bật bếp và đun nước sôi để pha trà dâng lên thần linh và gia tiên

Sau khi cúng thần linh, gia chủ sẽ xin làm lễ cáo yết gia tiên rồi mới được sắp xếp đồ đạc trong nhà. Cuối cùng sau khi dọn xong đồ đạc, cả gia đình sẽ làm lễ bái tạ thần linh và gia tiên trước ban thờ.

Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý tránh làm một số điều kiêng kỵ dưới đây để tránh những vận xui và điều không may khi chuyển về nhà mới.

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới

– Nếu gia chủ chỉ chuyển dọn về nhà mới lấy ngày tốt, chưa ở ngay thì cũng phải ngủ lại nhà mới ít nhất 1 tối để khai báo với thổ thần rằng nhà đã có người cư trú.

– Sau khi làm lễ hay còn gọi là nhập trạch, gia chủ phải làm tiếp lễ yết cáo tổ tiên sau đó mới được thu dọn.

– Sau khi đã dọn dẹp và thụ lộc xong, tất cả các thành viên trong gia đình phải đứng trước ban thời tổ tiên cùng làm lễ bái tạ để Thần phật và Tổ tiên tạo phúc bình yên.

– Khi chuyển về nhà mới, người đang mang thai không được động vào đồ đạc. Nếu bắt buộc phải làm hãy sắm một chiếc chổi mới rồi quét toàn bộ đồ đạc trong nhà sau đó mới được chuyển tới nhà mới.

– Sáng và trưa là thời gian tốt nhất để chuyển về nhà mới, không nên chuyển vào buổi tối bởi khi mặt trời đã lặn, nếu chuyển nhà có thể sẽ dẫn theo vong về nhà mới.

– Những người cầm tinh con cọp nên tránh phụ dọn chuyển nhà

Những người cầm tinh con cọp nên tránh phụ chuyển nhà để tránh mang lại những điều không may mắn

Trên đây là những thông tin giải đáp câu hỏi “Lễ nhập trạch và danh sách những vật dụng cần mua khi về nhà mới”. Mong rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp các gia chủ có thêm nhiều may mắn khi về nhà mới.

Ngoài ra, trong quá trình chuyển nhà sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, để có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí để đạt được hiệu quả cao nhất, các bạn hãy lựa chọn dịch vụ chuyển nhà trọn gói của ĐỊNH AN – công ty chuyển nhà trọn gói uy tín cam kết chất lượng với giá rẻ nhất, hợp lý nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy gọi điện ngay tới số Hotline: 0947.178.194  – Số tổng đài: 02466.717.737 để được tư vấn cụ thể nhất!